Tìm hiểu biểu hiện tiêu chảy ở trẻ để phòng ngừa bệnh

Ngày đăng: 27/12/2020

Hầu hết đứa trẻ nào cũng từng bị mắc tiêu chảy ít nhất một lần. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng nhận biết bé bị tiêu chảy sớm để kịp thời điều trị. Nếu để bé bị tiêu chảy nặng hoặc tiêu chảy kéo dài mới xử lý có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Chính vì vậy, cha mẹ cần cập nhật những biểu hiện tiêu chảy ở trẻ để tìm ra cách xử lý tốt nhất.

Những biểu hiện tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy: trẻ đột ngột đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, trung bình 10 – 15 lần. Đối với trẻ nhỏ có thể đi ngoài ra nước vàng tới 20 lần trong ngày. Tính chất phân lỏng toàn nước, lầy nhầy, có mùi chua, có bọt hoặc có máu. Lượng phân mỗi lần trẻ đi ngoài có thể nhiều hay ít. Một số trẻ “ị đùn” ra quần do phân chảy ra một cách khó kiểm soát, trẻ không kịp gọi cha mẹ.

Nôn: khi nhắc đến đến biểu hiện tiêu chảy ở trẻ thì đi kèm với tiêu chảy, một số trẻ có thể kèm nôn hoặc buồn nôn. Hay gặp trong tiêu chảy cho virus Rota, nôn là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nôn nhiều lần trong ngày làm trẻ mệt mỏi, ăn kém và mất nước.

Biếng ăn: tình trạng biếng ăn có thể xuất hiện sớm hoặc khi trẻ tiêu chảy nhiều ngày. Trẻ thường từ chối các thức ăn thông thường, chỉ thích uống nước. Đảm bảo dinh dưỡng trong và sau tiêu chảy là điều quan trọng giúp trẻ mau hồi phục cơ thể.

Đầy chướng bụng: một số trẻ than phiền về việc bụng ậm ạch, đầy hơi, khó chịu. Hoặc cha mẹ quan sát thấy bụng trẻ có vẻ chướng lên. Đây cũng là một dấu hiệu ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng đi ngoài: trước khi buồn đi ngoài, trẻ có thể thấy đau quặn bụng rồi đi ngoài phân lỏng. Thông thường đau bụng tiêu chảy cho trẻ ăn phải thức ăn ôi thiu không hợp vệ sinh. Sau khi ăn thức ăn này một vài giờ, trẻ hay gặp phản ứng đau bụng đi ngoài.

Biểu hiện mất nước: mất nước là một biểu hiện tiêu chảy ở trẻ có thể gặp nguy hiểm do không bù đủ lượng nước mất đi khi đi ngoài nhiều lần. Tốt nhất khi thấy bé bị tiêu chảy, cha mẹ cần cho trẻ uống thêm nước hoặc các dung dịch bù nước để tránh tình trạng này. Cần phát hiện sớm các dấu hiệu mất nước của trẻ để xử lý kịp thời.

Sốt: không phải trẻ nào cũng bị sốt tiêu chảy. Sốt thường chỉ ra một tình trạng nhiễm trùng ở trẻ. Hay gặp trong các nguyên nhân tiêu chảy như do trực khuẩn lỵ gây nên. Đôi khi, mất nước quá nặng cũng gây ra sốt cao ở trẻ.

Cách xử trí cha mẹ cần biết khi trẻ bị tiêu chảy

Sau khi tìm hiểu hết các biểu hiện tiêu chảy ở trẻ thì điều tiếp theo chính là lựa chọn các cách xử trí để giúp trẻ hết bị tiêu chảy.

Bù nước cho trẻ: ngay khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần cho bé uống oresol để bù lại lượng nước và các chất điện giải đã mất qua phân. Khi cho bé uống oresol, mẹ phải pha và sử dụng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Dung dịch sau 24 giờ nếu trẻ không uống hết thì đổ đi và pha đợt mới. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ bị tiêu chảy uống thêm các loại nước khác như nước đun sôi để nguội, nước canh, nước cháo, nước dừa tươi,…

Chú ý chế độ dinh dưỡng:nếu trẻ còn bú mẹ thì mẹ cần cho con bú nhiều hơn và cữ bú lâu hơn để bù nước cho trẻ. Bên cạnh đó, cho trẻ ăn thành nhiều bữa, tăng thêm ít nhất 2 bữa so với khi không bị bệnh, thức ăn cần nấu nhừ, dễ tiêu. Tuyệt đối không bắt trẻ bị tiêu chảy nhịn ăn để “ruột nghỉ ngơi” vì sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ: cha mẹ cần theo dõi số lần bé đi ngoài, số lượng, màu sắc phân và khả năng uống bù nước, việc ăn uống của bé. Tuyệt đối, không dùng thuốc cầm tiêu chảy, thuốc kháng sinh nếu không có chỉ định của bác sĩ. Cần cho trẻ bị tiêu chảy đi khám ngay khi có các dấu hiệu như tiêu chảy nặng hơn, sốt cao liên tục, co giật, nôn nhiều, chướng bụng, phân có máu.

Bổ sung men vi sinh: men vi sinh sẽ bổ sung cho hệ tiêu hóa của bé các vi khuẩn có lợi, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại và các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Từ đó, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm dần tình trạng tiêu chảy, chướng bụng, đi ngoài phân sống, rối loạn tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, từ đó bé sẽ nhanh khỏi bệnh hơn.

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: