Bố mẹ cho trẻ ăn gì để không bị táo bón?

Ngày đăng: 27/12/2020

Cho trẻ ăn gì để không bị táo bón mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Hẳn là nhiều mẹ cũng đang thắc mắc về vấn đề này. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc táo bón nhất hiện nay. Thực đơn cần thay đổi và bổ sung thế nào để tốt cho trẻ?

cho trẻ ăn gì để không bị táo bón

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị táo bón

Trẻ nhỏ là đối tượng có tỉ lệ mắc táo bón nhiều nhất bởi hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em chủ yếu là do chế độ ăn thiếu chất xơ, nhiều chất béo. Vậy cho trẻ ăn gì để không bị táo bón?

Ở trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh, các mẹ thường chỉ quan tâm tới chế độ dinh dưỡng nhiều đạm, protein từ thịt, cá trứng sữa mà vô tình quên bổ xung chất xơ cho trẻ nhỏ.

Chất xơ là thành phần quan trọng trong hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như toàn bộ cơ thể. Do đó, thiếu chất xơ là nguyên nhân chính gây nên táo bón ở trẻ. Bên cạnh đó, những đồ ăn nhiều chất béo, đồ dầu mỡ chiên rán gây nên khó khăn trong quá trình tiêu hóa, phân thải ra ngoài khó khăn hơn.

Tiếp đó, nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ có thể do bé không bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể, không cung cấp đủ nước cho quá trình bài tiết ở ruột, khiến phân cứng và khó tiêu hơn.

Ngoài ra, bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống ví dụ khi trẻ chuyển từ sữa mẹ, sữa công thức sang sữa bò hoặc giai đoạn bắt đầu ăn dặm cũng có thể gây xáo trộn đối với hệ tiêu hóa của trẻ dẫn đến táo bón.

Trẻ nhỏ ít vận động, cũng có thể bị táo bón, hệ tiêu hóa cũng như đường ruột bị trì trệ, hoạt động kém. Ngoài ra, một số nguyên nhân như thói quen nhịn đi vệ sinh, các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng khiến trẻ dễ bị táo bón.

Trẻ khi bị táo bón thường “đau” khi đi tiêu và gây tâm lý “sợ đi tiêu” và trẻ sẽ nín đi tiêu. Chính điều này tạo thành vòng luẩn quẩn làm cho táo bón ngày càng nặng hơn. Phân tích tụ lâu ngày càng bị khô và cứng, làm việc đi tiêu càng khó khăn.

Cho trẻ ăn gì để không bị táo bón?

Chế độ ăn uống vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng táo bón của trẻ. Chính vì vậy, nên cho trẻ ăn gì để không bị táo bón mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Thực đơn giàu chất xơ, hạn chế chất béo: chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của hệ tiêu hóa. Chất xơ ở ruột già là môi trường tốt để các vi khuẩn có lợi lên men, hút nước giúp mềm phân, khối lượng phân nhiều và dễ dàng thải ra ngoài. Nguyên nhân chính dẫn tới táo bón ở hầu hết các đối tượng đó là do thiếu chất xơ.

Uống đủ nước: khi được hỏi nên cho trẻ ăn gì để không bị táo bón thì không thể thiếu tầm quan trọng của nước đối với cải thiện tình trạng táo bón. Trẻ nhỏ là đối lượng luôn thụ động trong việc ăn uống, bé thường mải chơi quên uống nước, điều đó có thể khiến bé bị táo bón nghiêm trọng hơn.

Nước có vai trò quan trọng trong cơ thể, loại bỏ các chất thải độc hại, cung cấp đủ nước cho đường ruột giúp làm mềm phân và tránh nguy cơ bị táo bón. Mẹ luôn nhắc nhở bé uống nước, bổ sung đủ lượng nước từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể cải thiện tình trạng táo bón. Nước có thể ở các dạng nước lọc, nước hoa quả, nước canh, sinh tố,…

Sữa chua: nói tới cho trẻ ăn gì để không bị táo bón thì không thể nào bỏ qua sữa chua. Sữa chua chứa probiotic, thành phần quan trọng trong việc sản sinh các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Probiotic giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, cảm giác ăn ngon hơn, hấp thụ các thành phần dinh dưỡng và ngừa táo bón hiệu quả.

Mẹ nên lựa chọn loại sữa chua giàu probiotic để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé. Tuy nhiên cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều sữa chua, mỗi ngày chỉ nên bổ sung 1 – 2 hộp sữa chua có thể gây tác dụng ngược như gây khó tiêu, dị ứng thậm chí béo phù bởi trong sữa chua có đường.

Cho bé uống sữa mát, có thành phần chất xơ hòa tan: một trong những sai lầm của mẹ khiến con bị táo bón là chọn loại sữa không phù hợp dinh dưỡng với bé. Một số loại sữa công thức trên thị trường hiện nay có chất lượng tốt song thành phần dinh dưỡng lại quá nhiều cho bé, gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: