Cách nhận biết những dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch

Ngày đăng: 27/12/2020

Hệ miễn dịch giúp chống lại các vi sinh vật bên ngoài có thể gây ra bệnh tật và nhiễm trùng cơ thể. Suy giảm miễn dịch là tình trạng đáp ứng miễn dịch của cơ thể với các kháng nguyên thấp dưới mức bình thường, gây ra các biển hiện bệnh lý cho cơ thể. Chính vì vậy, phụ huynh nên tìm hiểu những dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch để bảo vệ sức khỏe cho các bé.

dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch

Tìm hiểu dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch

Dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch đang trở thành mối quan tâm của y tế toàn cầu, bởi nó đe dọa sức khỏe, tính mạng của trẻ. Hệ lụy của suy giảm miễn dịch thể hiện rõ nhất ở nguy cơ mắc bệnh cao, thời gian hồi phục lâu, nhất là có thể mắc một số bệnh lý nguy hiểm như u bướu, ung thư,…

Dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch được chia thành 2 dạng: suy giảm miễn dịch bẩm sinh và suy giảm miễn dịch mắc phải.

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh (nguyên phát) là hậu quả của một hay nhiều thành phần thiết yếu của hệ miễn dịch bị mất đi hoặc hoạt động không bình thường, biểu hiện từ lúc sinh do những khiếm khuyết di truyền.

Suy giảm miễn dịch mắc phải (thứ phát) là sự suy giảm của hệ miễn dịch do các bệnh xảy ra ở một người trước đó khỏe mạnh bình thường. Suy giảm miễn dịch mắc phải có thể được phục hồi nếu tình trạng hoặc nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch được giải quyết.

Nguyên nhân dẫn đến những dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch

Chế độ ăn quá dư thừa đạm: tình trạng dư đạm, đặc biệt là đạm có nguồn gốc từ động vật như thịt và sữa, khiến cơ thể sản xuất nhiều hơn hormone IGF1, một loại hormone đẩy nhanh sự già hóa và cản trở hoạt động của hệ miễn dịch.

Hãy kiểm soát, khống chế lượng đạm động vật sao cho loại đạm này không chiếm quá 10% năng lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Nếu mức này vẫn chưa đủ, hãy cắt giảm mạnh hơn nữa, thậm chí xuống còn 5%.

Ăn nhiều đồ ngọt: nguyên nhân dẫn đến những dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch hàng đầu chính là ăn quá nhiều đồ ngọt. Ăn nhiều đường không chỉ khiến trẻ dễ tăng cân mà còn làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, ăn 100g đường cản trở đáng kể khả năng chống vi khuẩn của bạch cầu trong suốt 5 giờ sau đó.

Không uống đủ nước: uống đủ nước sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên uống từ 1500ml đến 2000ml nước mỗi ngày. Lượng nước cung cấp vào cơ thể quá ít sẽ là điều kiện cho vi khuẩn và gây bệnh, từ đó làm suy giảm hệ miễn dịch.

Ngủ không đủ giấc: nếu trẻ không ngủ đủ giấc, cơ thể sẽ không sản xuất đủ melatonin. Từ đó hệ miễn dịch không thể tạo đủ tế bào máu trắng để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và sửa chữa những khiếm khuyết.

Dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch

Một trong những dấu hiệu trẻ bị suy giảm miễn dịch phổ biến nhất là bị nhiễm trùng thường xuyên, kéo dài hoặc khó điều trị. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ rối loạn suy giảm miễn dịch. Những dấu hiệu dễ nhận thấy, cần nghĩ đến suy giảm miễn dịch như:

Suy nhược tinh thần: những trẻ em có khả năng miễn dịch kém, luôn có cảm giác khó chịu, thiếu sức sống, rất dễ mệt. Do đó, nếu phát hiện trẻ có tinh thần ủ rũ, suy nhược thì cần cảnh giác đã bị giảm khả năng miễn dịch.

Dễ cảm lạnh: những trẻ có sức đề kháng kém, không thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus, do đó trẻ dễ bị ốm, điển hình là dễ bị cảm lạnh, cảm cúm.

Tiêu hóa kém: những trẻ có khả năng miễn dịch tốt thì chức năng tiêu hóa cũng tốt, sẽ không gặp vấn đề trong khi ăn uống. Với trẻ có khả năng miễn dịch kém không chỉ khiến quá trình tiêu hóa và hấp thu kém hơn người bình thường, khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn rất dễ bị nôn ói, tiêu chảy.

Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương chậm lành: nếu vô tình bị chảy máu, không chỉ việc cầm máu chậm, mà những trẻ có hệ miễn dịch thấp còn rất dễ bị nhiễm trùng, quá trình phục hồi chậm. Trẻ suy giảm miễn dịch cũng dễ mắc viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm tai mũi họng,… và bệnh thường xuyên tái phát.

Dễ mệt mỏi: trẻ có sức đề kháng kém thường cảm thấy mệt mỏi, ngay cả khi ngủ đủ giấc vẫn cảm thấy cả ngày không có sức lực, dễ đau mỏi cơ thể,… 

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: