Những điều mẹ cần biết về hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Ngày đăng: 27/12/2020

Nhiều mẹ quan tâm tìm hiểu về sữa tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh nhưng lại chưa hiểu rõ về cơ chế miễn dịch và các loại miễn dịch khác nhau. Hãy hiểu thật rõ điều này, vì đó chính là nền tảng quan trọng để trả lời cho câu hỏi: Liệu có thể bổ sung dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh không?

hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Phân loại và cách thức hoạt động hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Có thể hình dung một cách đơn giản nhất, hệ miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… và các yếu tố độc hại khác từ môi trường. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh khỏe mạnh không chỉ giúp trẻ phát triển tối ưu trong những năm tháng đầu đời mà còn tác động lâu dài đến sức khỏe của trẻ.

Có 2 cơ chế miễn dịch bao gồm miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đáp ứng. 

Miễn dịch bẩm sinh: có sẵn từ khi cơ thể mới sinh ra và hình thành sau khi cơ thể đã nhiễm bệnh. Trong miễn dịch bẩm sinh, mẹ cần ghi nhớ một điều quan trọng là miễn dịch bẩm sinh bé nhận được chủ yếu là các kháng thể từ mẹ được đưa qua nhau thai ở những tháng cuối thai kỳ, như món quà vô cùng quý báu dành cho trẻ.

Ngoài ra, sữa mẹ cũng chứa kháng thể IgA và các chất dinh dưỡng hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả. Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu sau sinh, nếu được bú mẹ đầy đủ, trẻ ít bị mắc bệnh.

Tuy nhiên, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh bé nhận được từ mẹ này không tồn tại lâu dài. Sau vài tháng, kháng thể trẻ nhận từ mẹ sẽ giảm nhanh. Lúc này, trẻ rất cần đến một giải pháp bảo vệ bổ sung, để tăng cường sức đề kháng.

Miễn dịch đáp ứng: có được khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên (tác nhân gây bệnh), đáp ứng xảy ra chậm có thể sau vài ngày, có tính đặc hiệu và hình thành trí nhớ miễn dịch. Miễn dịch nhân tạo chính là nguyên lý của chủng ngừa hoặc tiêm phòng vắc xin.

Tuy nhiên, khi bước sang tuổi ăn dặm hoặc không được bú mẹ hoàn toàn, trẻ sẽ không còn nhận được kháng thể như trước. Do đó, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại, đặc biệt trong môi trường ô nhiễm hay thời tiết khắc nghiệt, giao mùa,… Để bảo vệ bé yêu trước những nguy cơ này, điều quan trọng nhất bạn cần làm là tìm cách tăng cường, củng cố hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh

Khác với người lớn, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn đang hình thành và dần hoàn thiện. Do đó, mỗi khi thời tiết giao mùa, trẻ sẽ rất dễ mắc phải các bệnh như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, ho, sốt, sổ mũi,… Để giúp bé yêu khỏe mạnh, tự tin khám phá thế giới, bạn cần giúp bé tăng sức đề kháng bằng cách thử một số bí quyết sau:

Nuôi con bằng sữa mẹ: sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá mà không có bất cứ loại sữa nào có thể thay thế được. Với hàm lượng chất béo, protein, đường, men vi sinh và kháng thể phong phú, sữa mẹ rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh. Bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh để con con được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Tiêm phòng đầy đủ: việc cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch là điều cơ bản và quan trọng nhất mà bạn cần làm để giúp bảo vệ bé yêu khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Vắc xin phòng cúm B và ho gà là 2 loại vắc xin cần được ưu tiên hàng đầu bởi đây là hai căn bệnh tấn công và phá hủy hệ miễn dịch của bé nhanh nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý việc tiêm vắc xin MMR phòng bệnh sởi, quai bị, rubella cho bé khi con được 1 tuổi. Nguyên do là bởi lúc này khả năng miễn dịch mà bé nhận được từ mẹ để phòng tránh những căn bệnh kể trên đã bị suy yếu.

Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung nhiều rau củ, trái cây: nghiên cứu cho thấy khoảng 70% hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa. Trong đường ruột có rất nhiều vi khuẩn có lợi giúp tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ cơ thể sản xuất các chất kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Một chế độ ăn khoa học, giàu dinh dưỡng sẽ là chìa khóa vàng để tăng sức đề kháng cho bé. Bạn nên thêm trái cây, rau củ vào thực đơn mỗi ngày của bé để đảm bảo cơ thể trẻ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: