Tìm hiểu những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau khi sinh

Ngày đăng: 27/12/2020

Sữa mẹ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các kháng thể cùng với một số men giúp tiêu hóa giúp cơ thể trẻ phát triển toàn diện nhất. Hiện nay ngày càng nhiều bà mẹ nhận thấy lợi ích của sữa mẹ và mong muốn có thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Vật ăn gì để nhiều sữa, những thực phẩm lợi sữa nào giúp mẹ có nhiều sữa cho con,… là những thắc mắc chung cần lời giải đáp chính xác của nhiều chị em.

những thực phẩm lợi sữa

Tầm quan trọng của những thực phẩm lợi sữa

Để tạo dòng sữa nhiều, chất lượng, lại vẫn giữ được cho mẹ vóc dáng lý tưởng sau sinh, các mẹ cần có một thực đơn những thực phẩm lợi sữa khoa học. Thực đơn ấy phải đáp ứng cả 4 tiêu chí:

  • Đa dạng các loại thực phẩm lợi sữa: một ngày các mẹ nên ăn khoản 10 – 30 những thực phẩm lợi sữa khác nhau, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Không thừa thiếu chất: cần nắm rõ 1 ngày phải bổ sung những chất nào và liều lượng bổ sung ra sao, để vừa đảm bảo cơ thể luôn đủ sữa cho con, mà không khiến bản thân bị thừa chất, tăng cân.
  • Không kiêng khem: tuyệt đối không vì sợ béo hay tăng cân mà giảm lượng thức ăn cần bổ sung trong một ngày.

Bên cạnh đó chị em cũng cần chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, uống thường xuyên, không đợi đến khi cơ thể thấy khát khô mới uống, Có như vậy mẹ mới có đủ năng lượng để phục hồi sức khỏe, ra nhiều sữa nuôi dưỡng cho sự phát triển của con.

Lựa chọn những thực phẩm lợi sữa tuyệt vời cho mẹ

Sữa mẹ càng dồi dào, con càng khỏe mạnh. Để có được một lượng sữa khỏe, người mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là những thực phẩm có khả năng giúp mẹ đạt được lượng sữa như mong muốn để cho con bú. Những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh có thể kể đến là rau xanh, các loại hạt, móng giò heo,…

Rau xanh đặc biệt có lợi cho các bà mẹ sau khi sinh con. Nó có tác dụng giúp cải thiện vóc dáng, nhan sắc, ngăn ngừa táo bón và bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ. Đặc biệt rau xanh hỗ trợ các mẹ trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho nguồn sữa của người mẹ cho con mình.

Nêu các mẹ không biết ăn gì để nhiều sữa thì hãy bổ sung các loại hạt như hạt vừng, hạt thì là, hạt bí và các loại đậu đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của người mẹ sau khi sinh. Hàm lượng axit folic cao trong các loại hạt này còn có tác dụng bổ máu cho mẹ, giúp tái tạo lượng hồng cầu đã mất sau kì sinh nở.

Ngoài ra, một số hạt như hạt bí ngô, hạt thì là và các loại ngũ cốc còn mang lại cho mẹ một nguồn sữa dồi dào và dinh dưỡng để có thể nuôi con mình phát triển khỏe mạnh.

Móng giò heo là một trong những thực phẩm lợi sữa giúp các mẹ lấy lại sức khỏe sau khi trải qua cuộc vượt cạn tốn nhiều sức lực. Từ xa xưa nếu được hỏi ăn gì để nhiều sữa thì móng giò heo là một trong những thực phẩm đầu tiên được nhắc đến. Vậy nên sau khi sinh, rất nhiều mẹ được gia đình bồi bổ bằng móng giò heo bổ dưỡng.

Làm thế nào để những thực phẩm lợi sữa phát huy hết tác dụng?

Chúng ta không phủ nhận vai trò của những thức ăn lợi sữa trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, mà điều quan trọng ở đây là làm thế nào để chúng phát huy được hết tác dụng.

Việc kém hấp thu, kém chuyển hóa là ở bản thân cơ địa của người mẹ, vì vậy muốn thay đổi nhất thiết phải dùng sự tác động từ bên ngoài. Một số sản phẩm lợi sữa hiện nay như cốm lợi sữa, ngũ cốc lợi sữa, trà lợi sữa không thể giúp đỡ được mẹ trong tình huống này vì về cơ bản thì chúng chỉ cung cấp thêm dinh dưỡng chứ không thay đổi được cơ địa.

Thứ mẹ cần lúc này là một biện pháp có thể tăng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng, tăng hormone tiết sữa prolactin để cải thiện số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Ngoài ra, cho con bú trực tiếp hàng ngày là việc làm có tác dụng kích sữa mà mẹ không bao giờ được quên. Hãy nhớ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng mà không dùng sẽ mất ngay, nghĩa là nếu mẹ ngừng cho con bú trong một khoảng thời gian, tuyến sữa sẽ hiểu rằng con đã cai sữa và thôi không tiết sữa nữa.

Để lại bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: